Site preloader
SALENOPTIC

Phòng ngừa cho trẻ em mắc tật khúc xạ (Phần 1)

  • by: quantri
  • 03/12/2018

Nhìn chung, mắt có tật khúc xa là mắt có thị lực kém và trẻ thường biểu hiện bằng nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có thể nhức đầu, nhức mắt… Trong lớp học, trẻ không nhìn rõ trên bảng, hay cúi đầu lại gần sách để nhìn cho rõ, hay chép nhầm bài, đọc nhầm chữ, ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Những trường hợp này cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Cần phát hiện sớm các bất thường chức năng nhìn của trẻ
Chức năng của mắt là giúp chúng ta nhìn rõ được các vật xung quanh. Mắt bình thường (mắt chính thị hay còn gọi là mắt không có tật khúc xạ) là mắt có hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc và chỉ khi đó vật mới nhìn rõ. Khi mắt không có khả năng hội tụ một cách chính xác những tia sáng đi từ ngoài vào mắt đúng trên võng mạc thì gọi là mắt có tật khúc xạ. Đây là bệnh rất hay gặp ở trẻ em, cần phát hiện và có biện pháp khắc phục sớm.

 

Cận thị:
Cận thị là mắt có trục nhãn cầu dài hơn bình thường hoặc công suất khúc xạ quá lớn, khi đó hình ảnh của vật rơi trước võng mạc. Người cận thị nhìn xa mờ nhưng nhìn gần vẫn rõ nhờ vào chức năng điều tiết của mắt trừ khi cận thị quá nặng. Cận thị có thể do bẩm sinh hay mắc phải. Điều chỉnh mắt cận là đeo kính phân kỳ để giúp cho ảnh rơi đúng trên võng mạc và khi đó vật sẽ nhìn rõ.

Viễn thị:
Ngược lại với cận thị , viễn thị là mắt có trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường và khi đó hình ảnh của vật rơi trước võng mạc. Người bị viễn thị nhìn xa rõ hơn nhìn gần. Điều chỉnh mắt viễn thị bằng đeo kính hội tụ để kéo ảnh của vật về đúng trên võng mạc. Cần lưu ý là mắt viễn thị thường gây nhược thị và có thế là yếu tố gây ra lác điều tiết nên cần phải được phát hiện và điều trị sớm.

Loạn thị :
Loạn thị là mắt có kinh tuyến khúc xạ không đều nhau. Vật nhìn không in hình rõ trên võng mạc và người bệnh nhìn mờ cả xa và gần. Trẻ bị loạn thị thường nhìn mờ khi nhìn lên bảng hay đọc nhầm, chẳng hạn chữ H đọc thành chữ N, chữ B đọc thành chữ H ….Loạn thị có thể đơn thuần hoặc phối hợp với viễn thị hay cận thị. Điều chỉnh mắt loạn thị bằng cách đeo kính trụ.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống